• vietnam trading officers

Bà Fiorina tham gia cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc

bu-sbtn.png

Nashua, New Hampshire. (Reuters) – Hôm Thứ Hai, cựu giám đốc điều hành hãng Hewlett Packard Carly Fiorina tuyên bố ra tranh cử tổng thống, trở thành người phụ nữ duy nhất của đảng Cộng Hòa tham gia cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2016.
 
Từng là người phụ nữ quyền lực nhất trong giới doanh nghiệp Hoa Kỳ, bà Fiorina, 60 tuổi, bị buộc phải từ chức tại HP vào năm 2005 khi công ty gặp khó khăn sau khi mua Compaq với giá 19 tỷ Mỹ kim. Bà được đón tiếp nồng nhiệt tại các sự kiện ở tiểu bang bầu cử sớm Iowa. Tại đây, bà miêu tả mình là một thành viên bảo thủ của đảng Cộng Hòa, ủng hộ doanh nghiệp và chỉ trích mạnh mẽ ứng cử viên của đảng Dân Chủ Hillary Clinton. Bà Fiorina lập luận rằng giới tính của bà sẽ là một lợi thế trong mọi cuộc tổng tuyển cử với bà Clinton vì bà sẽ làm suy yếu tuyên bố của ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân Chủ rằng bà là hy vọng tống nhất để trở thành nữ tổng thống đầu tiên tại Hoa Kỳ.
 
Nỗ lực khởi nghiệp chính trị của bà gặp nhiều khó khăn. Bà từng làm phụ tá trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của ông John McCain vào năm 2008 và gây tranh cãi vì những nhận xét về sự thiếu kinh nghiệm của ứng cử viên phó tổng thống Sarah Palin. Bà thua Thượng Nghị Sĩ Barbara Boxer trong cuộc bầu cử năm 2010. Trong cuộc đua năm 2016, bà sẽ quảng bá thực tế bà không phải là một chính trị gia chuyên nghiệp như là một đức tính giúp bà thay đổi hệ thống chính trị Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)
  • + Saigon Vietnam
  • + 84 798 54 36 29
  • + 84 798 62 41 52
  • + 84 798 59 87 24
  • + vto.org.vn@gmail.com