• vietnam trading officers

Chấm dứt thiết quân luật ở Thái Lan không được coi là lý do vui mừng

ne-voa4-2.jpg

Quốc vương Thái Lan dự kiến sẽ cho phép chấm dứt nhiều tháng quân luật ở nước này. Nhưng theo tường trình của thông tín viên VOA Steve Herman từ Bangkok, nhiều người không coi đây là một lý do để vui mừng.
 
Việc chấm dứt hơn 10 tháng quân luật ở Thái Lan không được các chuyên gia pháp lý và giới bảo vệ nhân quyền hân hoan đón nhận.
Họ cảnh báo rằng quân luật đang được thay thế bằng việc áp dụng một phần của hiến chương tạm thời còn dành cho tập đoàn lãnh đạo vương quốc này nhiều quyền hành hơn nữa.
 
Ủy ban Nhân quyền Toàn quốc Thái Lan, không được tiếng là có chủ trương táo bạo, đang thẳng thừng cảnh báo rằng bãi bỏ quân luật và áp dụng Điều 44 trong hiến chương tạm thời, thay thế hiến pháp sau cuộc đảo chính ngày 22 tháng 5 năm ngoái, sẽ dành cho Thủ tướng Prayuth Chan-ocha quyền tuyệt đối.

Ông Sunai Phasuk, nhà nghiên cứu kỳ cựu ở Thái Lan của tổ chức quốc tế Human Rights Watch biểu đồng tình:
 
“Việc ấy sẽ cho phép Tướng Prayuth, thủ tướng và là người lãnh đạo tập đoàn cầm quyền, củng cố các quyền hạn trong tay tới mức ông ta có thể ra lệnh cho bất cứ ai làm hay không được làm bất cứ điều gì. Nay ông nắm quyền quyết định, vô giới hạn và không kiểm soát được. Và các quyết định của ông có thể được thực hiện một cách toàn quyền.”
Cả ông Thaksin Shinawatra, vào năm 2006, lẫn người em gái là Yingluck Shinawatra, hồi năm ngoái đều bị buộc phải rời chức.
 
Ông Thaksin hiện đang tự ý sống lưu vọng vì bị buộc tội tham nhũng vào năm 2008. Bà Yingluck thì đang phải đối mặt với cáo trạng hình sự.
 
Những người ủng hộ hai anh em Shinawatra nói các vụ kiện chống lại họ đều mang tính cách chính trị.
 
Nhà vua được nhiều người tôn sùng, Quốc vương Bhumibol, 87 tuổi đã bị đau yếu trong nhiều năm. Người con trai có thể lên kế vị là Đông cung Thái tử Vajiralongkorn, không quy tụ sự ngưỡng mộ ở mức độ giống như thân phụ.

"Theo nguồn voa"

  • + Saigon Vietnam
  • + 84 798 54 36 29
  • + 84 798 62 41 52
  • + 84 798 59 87 24
  • + vto.org.vn@gmail.com