• vietnam trading officers

Tòa N.Y. xét tư cách pháp nhân của khỉ

he-sbtn.png

New York, New York. (Reuters) -- Một tổ chức về quyền của động vật sắp có cơ hội ra trước tòa án để trình bày luận cứ của họ, là người ta không có quyền bắt nhốt hai con khỉ đột tại một trường đại học ở New York, bởi vì chúng là những tạo vật tự chủ và có trí khôn.
 
Thẩm phán Tòa Tối Cao Tiểu Bang New York Barbara Jaffe đưa ra một án lệnh hôm Thứ Hai ngày 20 tháng Tư, đòi hỏi trường Đại Học Tiểu Bang New York tại Stony Brook trên bán đảo Long Island phải ra tòa để biện hộ cho quyền giữ hai con khỉ đột tên là Hercules và Leo. Đây là loại án lệnh buộc phải trả tự do cho những cá nhân bị bắt giữ trái phép. Tổ chức Nonhuman Rights Project, tức Dự Án Quyền Không Phải Của Con Người, gọi đây là vụ án đầu tiêu loại này trên thế giới. Hai con khỉ đột hiện được sử dụng trong một cuộc nghiên cứu về chuyển động cơ thể tại trường đại học. Tổ chức vừa kể muốn hai con khỉ đột được gửi đến khu bảo tồn Save the Chimps ở Florida.
 
Theo luật, loại án lệnh này chỉ có thể được ban ra đối với những pháp nhân, do đó nữ Thẩm phán Barbara Jaffe có lẽ đã nhận thấy rằng loài khỉ đột có ít nhất một số quyền giới hạn mà theo lẽ thường chỉ dành cho con người. Cuộc điều trần được lên lịch cho ngày 6 tháng 5 tới đây.(Huy Lam)
  • Baria Saigon Vietnam Houston Texas United States
  • USA Contact Us: vto.usa.com@gmail.com
  • Hotline Support: Number(+84) 798 624152
  • VNA Contact Us: vto.vna.com@gmail.com
  • Head Office Operation Email: vto.org.vn@gmail.com